Ngày 8/9/2023, các bác sĩ thuộc Bệnh viện Nhi Trung ương phối hợp với nhóm nghiên cứu của công TNHH ANABIO R&D tiếp tục công bố kết quả nghiên cứu về hiệu quả của xịt mũi chứa bào tử lợi khuẩn Bacillus (LiveSpo Navax) trên tạp chí Scientific Reports – Nature với tựa đề “Efficient symptomatic treatment and viral load reduction for children with influenza virus infection by nasal-spraying Bacillus spore probiotics”, tạm dịch “Điều trị hiệu quả triệu chứng và giảm tải lượng virus ở trẻ nhiễm virus cúm bằng xịt mũi chứa bào tử lợi khuẩn Bacillus

Scientific Reports, thuộc hệ thống Nature, là tạp chí y khoa nổi tiếng trên thế giới. Kỳ tích lặp lại trên Scientific Reports – Nature lần 2 đã chứng minh tính khoa học và chất lượng của nghiên cứu, chứ không chỉ đơn thuần là may mắn.

LiveSpo Navax là dung dịch vệ sinh tai, mũi, họng chứa hơn 5 tỷ bào tử lợi khuẩn Bacillus subtilisBacillus clausii trong nước muối sinh lý (NaCl 0,9%) vừa đủ 5 mL. Sản phẩm được dùng để làm sạch tai, mũi và họng; giúp ngăn ngừa và giảm nguy cơ nhiễm trùng tai, mũi và họng; bổ sung men vi sinh bào tử để bảo vệ và phục hồi niêm mạc mũi.

Nghiên cứu này là thử nghiệm lâm sàng mù đôi, ngẫu nhiên và có đối chứng đầu tiên trên thế giới chứng minh tính an toàn và tác dụng của xịt mũi chứa bào tử lợi khuẩn Bacillus (LiveSpo Navax) trong điều trị triệu chứng viêm đường hô hấp tính (ARTIs) ở trẻ em nhiễm virus cúm. Kết quả nghiên cứu đã chứng minh rằng xịt trực tiếp LiveSpo Navax vào mũi giúp giảm nhanh các triệu chứng của ARTIs, rút ngắn đáng kể thời gian hồi phục và điều trị tổng thể sớm hơn 2 ngày. Sự kết hợp giữa LiveSpo Navax và liệu pháp thường quy tại bệnh viện giúp tăng hiệu quả lên 58% trong điều trị tất cả các triệu chứng của viêm đường hô hấp cấp (ARTIs) do nhiễm cúm.

Đặc biệt, xịt mũi LiveSpo Navax giúp ức chế đáng kể sự nhân lên của virus cúm (417 lần), giảm nồng độ vi khuẩn đồng nhiễm như S. pneumoniae, H. influenzae (1152 lần). Đồng thời giúp tăng cường hệ miễn dịch, giảm nguy cơ “cơn bão cytokine” thông qua giảm nồng độ cytokine gây viêm IL-6, IL-8 và TNF-α hiệu quả từ 1.1 – 53,9 lần. Con số này hiệu quả hơn gấp 26 lần (đối với tải lượng virus cúm), 65 lần (đối với vi khuẩn đồng nhiễm), 1,1–9,5 lần (đối với nồng độ cytokine) và 1,3 lần (đối với nồng độ IgA) so nhóm Đối chứng – điều trị theo phác đồ thường quy chỉ sau 2 ngày điều trị.

Thông qua hai công bố về tác dụng của lợi khuẩn xịt mũi bào tử lợi khuẩn do Việt Nam sản xuất và phân phối, TS Nguyễn Hoa Anh – Giám đốc Công ty TNHH ANABIO R&D tiếp tục khẳng định xịt mũi LiveSpo Navax không chỉ có hiệu quả bắt giữ và bất hoạt 1 loại virus mà có thể hỗ trợ điều trị bệnh viêm đường hô hấp do virus nói chung như các loại virus mới nổi RSV, influenza, adenovirus, Sars-CoV2… Bởi lẽ cơ chế tương tác giữa bào tử lợi khuẩn Bacillus trong LiveSpo Navax với virus và hệ miễn dịch niêm mạc mũi dựa trên tương tác không đặc hiệu. Xịt mũi chứa bào tử lợi khuẩn Bacillus có thể tăng cường hàng rào bảo vệ, giúp cạnh tranh với virus vi khuẩn trên bề mặt niêm mạc mũi, và tăng cường đáp ứng miễn dịch. LiveSpo Navax có ưu điểm là sử dụng đơn giản, chi phí thấp và tăng hiệu quả của vắc-xin và thuốc trong việc ngăn ngừa và điều trị nhiễm virus cũng như giảm chi phí và thời gian điều trị bằng kháng sinh khi đồng nhiễm vi khuẩn. Những yếu tố này làm cho liệu pháp probiotic dạng xịt mũi LiveSpo Navax trở thành một giải pháp lý tưởng cho các nước đang phát triển có nguồn lực y tế hạn chế và phải đối mặt với những thách thức về tình trạng quá tải trong bệnh viện, đồng thời giảm sự phụ thuộc vào kháng sinh. Trong tương lai gần, chúng tôi sẽ tiến hành thêm các thử nghiệm lâm sàng khác để đánh giá tác dụng phòng ngừa của LiveSpo Navax đối với nhiễm trùng đường hô hấp ở trẻ em trong các thời điểm giao mùa, đặc biệt các mùa có tỷ lệ nhiễm virus và vi khuẩn cao.

Trả lời

Your email address will not be published.

You may use these <abbr title="HyperText Markup Language">HTML</abbr> tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

*

Hosted By Wordpress Clusters