Khi sử dụng men vi sinh ở trẻ phụ huynh cần biết

Là cha mẹ ai cũng mong muốn con mình lớn lên được khỏe mạnh, trí tuệ được phát triển, do đó ngay từ những bước đi đầu đời các bậc phụ huynh đã quan tâm đến việc bổ sung men vi sinh cho trẻ nhằm cải thiện những phiền toái của hệ tiêu hóa ví như trẻ bị chướng bụng, đầy hơi, ăn không tiêu… Song trên thực tế không phải lúc nào sử dụng men vi sinh cho trẻ cũng tốt, chỉ cần sử dụng chưa đúng chỉ định thì nó sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của chúng. Bằng những kiến thức tổng hợp được chúng tôi xin chia sẻ với bạn bí quyết sử dụng men vi sinh ở trẻ hợp lý và hiệu quả.

probiotics men vi sinh

1. Hiểu đúng bản chất của men vi sinh

Theo Tổ chức Y tế  Thế giới – WHO "Men vi sinh là các chế phẩm tổng hợp giúp bổ sung các vi khuẩn có lợi nhằm tạo nên sự cân bằng vi khuẩn trong hệ tiêu hóa và ức chế các vi khuẩn có hại gây bệnh và tiết độc tố”. Như vậy bản chất của men vi sinh là các vi khuẩn có lợi, những yếu tố để quyết định chất lượng của nó bao gồm những yếu tố sau:

Thứ nhất là các chủng loại vi khuẩn có mặt trong loại men đó. Các chủng loại vi khuẩn này sau khi được chọn lọc sẽ đem nhân giống với một số loại vi khuẩn có lợi cho con người, tiếp đến chúng sẽ được kiểm nghiệm về tác dụng cũng như chứng minh qua những nghiên cứu lâm sàng có giá trị. Theo tổ chức y tế khuyến cáo thì những loại men vi sinh tốt là những loại chế phẩm chứa các vi khuẩn có lợi ví dụ như chủng Lactobacillus, Bacillus, các chủng nấm men thuộc họ Saccharomycetaceae…

Thứ hai là hàm lượng các loại vi khuẩn. Để các loại vi khuẩn phát huy được tác dụng trong đường tiêu hóa thì hàm lượng ít nhất được đưa vào cơ thể phải đạt từ 107 đến 1010 CFU/gr. Trong trường hợp các loại men vi sinh sử dụng có hàm lượng vi khuẩn có lợi thấp hơn chỉ số quy định thì điều đó đồng nghĩa với việc hiệu quả các dụng của các loại men vi sinh đó rất thấp.

Thứ ba là loại men vi sinh được sử dụng cho trẻ theo chỉ định của bác sĩ phải phát huy được tác dụng trị liệu nếu như trẻ gặp phải tình trạng rối loại tiêu hóa do loạn khuẩn đường ruột biểu hiện qua việc trẻ bị biếng ăn, tiêu phân sống, tiêu chảy, táo bón…

Một vấn đề mà chúng tôi cũng muốn chia sẻ với các bậc phụ huynh là bạn phải phân biệt rõ ràng những loại men vi sinh với hệ tiêu hóa để tránh gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của trẻ.

+ Men tiêu hóa (hay còn gọi là men sinh học) được cơ thể tiết ra nhằm tiêu hóa thức ăn, chia nhỏ thức ăn ra thành những phần tử nhỏ để dễ dàng hấp thu vào máu. Men tiêu hóa giúp cho trẻ dễ hấp thụ được các chất bột đường, chất đạm, chất béo…biến nó thành đường glucose cũng như các loại axit cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên nếu bạn sử dụng men tiêu hóa kéo dài thì nó sẽ làm ức chế việc tự sản xuất men tiêu hóa của cơ thể dẫn đến việc trẻ biếng ăn, rối loạn tiêu hóa trầm trọng. Vì vậy lời khuyên cho bạn là chỉ nên sử dụng men tiêu hóa ở trẻ tối đa là 10 ngày.

+ Men vi sinh được sử dụng rộng rãi hơn và các bậc phụ huynh có thể sử dụng nó dài ngày nhằm bù đắp lại lượng vi khuẩn có lợi cho đường ruột, thiết lập được hệ cân bằng nhanh chóng các chủng vi sinh đường ruột. Bạn có thể sử dụng men vi sinh cho trẻ kéo dài 2 đến 3 tuần, tuy nhiên cũng phải tuân thủ theo những chỉ định của bác sĩ điều trị.

2. Một số chỉ định sử dụng men vi sinh ở trẻ

Bổ sung men vi sinh cho trẻ trong một số trường hợp như trẻ biếng ăn, chậm tăng cân, còi xương, hấp thu chất dinh dưỡng kém. Việc trẻ bị rối loạn tiêu hóa kéo dài với các biểu hiệu như táo bón, đầy hơi, chướng bụng, nôn trở nhiều, tiêu phân sống… hay trẻ không dung nạp được đường Lactose trong sữa cũng là lúc bạn cần phải cung cấp men vi sinh cho trẻ.

men vi sinh spobio

Ngoài việc chứa các chủng vi khuẩn có lợi cho hệ tiêu hóa thì một số men vi sinh còn có tác dụng bổ sung thêm các nhóm vitamin thiết yếu, một số khoáng chất như sắt, kẽm, canxi…giúp trẻ ăn ngon miệng hơn, sau khi dứt bệnh sẽ có cảm giác thèm ăn, giúp trẻ có đường tiêu hóa được khỏe mạnh.

Công Ty Cổ Phần ANABIO Research & Development

Địa chỉ: Liền kề 22, Lô 7, Khu Đô Thị Văn Khê, P. La Khê, Q. Hà Đông, TP. Hà Nội.

Điện thoại: 84-(0)4-22253211 Fax: 84-(0)4-22253212

Email: techservice@anabio.com.vn

Website: http://anabio.com.vn

© 2009-2015 Copyright by anabio.com.vn. All rights Reserved.

JoomShaper